So sánh các bảng liệt kê

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 27/08 – 02/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản; căn hộ quận 5; căn hộ đường tân thành; nhà phố: 0973630473 (zalo/viber)

Giữa T9/2018 sẽ công bố kết luận thanh tra đất đai tại Thủ Thiêm

Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ từ nay đến giữa tháng 9 sẽ công bố kết luận thanh tra dự án đất đai tại Thủ Thiêm, TP HCM tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 30/8. Hiện nay cơ quan thanh tra đã có kết luận và đang tiến hành các thủ tục liên quan.

Được biết, khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM; có các chức năng về tài chính; văn hoá; thương mại; dịch vụ cao cấp; nghỉ ngơi; giải trí… 

TP HCM đề xuất cho cán bộ công chức, viên chức được vay tối đa 600 triệu đồng mua nhà

Hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách TP HCM được đề xuất tăng từ 500 triệu đồng lên 600 triệu đồng/trường hợp.

Sở Tài chính TP HCM đã có ý kiến gửi Sở Tư pháp TP về việc nâng hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với cán bộ công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách TP để trình UBND TP HCM xem xét. Sở Tư pháp đang xử lý theo quy trình để trình UBND TP quyết định, dự kiến trong tuần tới.

Về nội dung cụ thể, Sở Tài chính đề xuất nâng hạn mức cho vay tạo lập nhà ở đối với người thu nhập thấp hưởng lương từ ngân sách TP từ 500 triệu đồng lên 600 triệu đồng/trường hợp khi vay vốn ưu đãi tại Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM. Mức lãi suất được giữ nguyên là 4,7%/năm như hiện nay.

Nhiều vướng mắc việc bồi thường cho nhà cấp phép tạm

Các trường hợp nhà cấp phép tạm đang gặp nhiều vướng mắc về việc bồi thường theo Quyết định 28/2018 của UBND TP.HCM có hiệu lực từ hôm 19/8.

Cụ thể, những trường hợp áp dụng theo Quyết định 68/2010 được quy định: nếu nhà xây tạm theo hiện trạng cũ hoặc đất có mục đích sử dụng là đất ở thì hỗ trợ bằng 80%, còn trên loại đất khác hỗ trợ 60%.

Các trường hợp áp dụng theo Quyết định 21/2013, Quyết định 27/2014 quy mô công trình tạm tối đa không quá ba tầng. Nếu sau thời hạn năm năm kể từ ngày quy hoạch công bố mà Nhà nước mới thực hiện thì sẽ được hỗ trợ bồi thường.

Riêng trường hợp cấp phép xây dựng tạm theo Quyết định 27/2014, nếu trong vòng năm năm kể từ ngày công bố công khai quy hoạch hoặc ba năm đối với những khu vực đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, Nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì không được bồi thường, hỗ trợ.

Còn theo Quyết định 26/2017 (đang là quy định hiện hành) chỉ nêu chung chung khi hết thời hạn cấp phép xây dựng tạm mà Nhà nước chưa thực hiện quy hoạch, thì cơ quan đã cấp phép xây dựng sẽ thông báo cho chủ sở hữu công trình, hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng tạm.

Tuy nhiên, đến Quyết định 28/2018 lại không nói rõ trường hợp giấy phép xây dựng tạm còn hạn mà Nhà nước thực hiện quy hoạch, thì có được hỗ trợ hay không ?.

TP HCM: Nhu cầu thuê văn phòng cao nhất Đông Nam Á

Nhu cầu văn phòng khối ASEAN được dự báo tăng 6% hàng năm trong nửa thập kỷ tới, còn TP HCM tăng 10% mỗi năm.

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn JLL Đông Nam Á, trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng khoảng 6% hàng năm từ 2018 đến 2021. Vượt trội so với nhu cầu văn phòng khu vực ASEAN, từ năm 2016 đến nay, TP HCM được dự báo có nguồn cầu thuê văn phòng tương lai lên đến 10% mỗi năm và diễn biến này có thể kéo dài trong một thập niên tới.

TP HCM, đô thị lớn của Việt Nam cùng với Manila, Singapore và Jakarta đều lọt vào nhóm các thành phố thuộc khu vực Đông Nam Á ghi nhận được tỷ lệ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào sự bùng nổ của các ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và co-working.

Bộ Xây dựng đề nghị ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP

Theo Bộ Xây dựng, ngày 16/7/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo đó, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm VLXD, sản xuất, kinh doanh VLXD; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở cần sửa đổi cho phù hợp với Nghị định số 100/2018/NĐ-CP vừa mới được ban hành.

Bên cạnh đó, thời gian qua, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 139/2017/NĐ-CP cũng phát sinh một số vướng mắc cần phải sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định để đảm bảo phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Đánh giá nhu cầu về nhà ở xã hội tại khu vực đô thị

Đây là yêu cầu của Bộ Xây dựng tại Công văn 2096/BXD-QLN ngày 20-8-2018. Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương báo cáo một số nội dung: Nhu cầu về nhà ở xã hội cho các đối tượng có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đến năm 2020; các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp đặc thù nhằm triển khai có hiệu quả chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Đồng thời, tổng hợp số liệu về việc triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội, gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trước ngày 10-9-2018.

Hà Nội: Dùng tiền cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ để hỗ trợ bảo trì chung cư tái định cư

Đây là nội dung Quyết định 18/2018/QĐ-UBND ngày 23-8-2018 của UBND TP Hà Nội Quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư phục vụ tái định cư trên địa bàn, có hiệu lực từ ngày 2-9-2018.

Theo đó, nguồn thu từ hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ sẽ được sử dụng hỗ trợ cho kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác quản lý vận hành nhà chung cư phục vụ tái định cư trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, trích lập thực hiện nghĩa vụ của nhà nước đối với quỹ căn hộ tái định cư trống chưa bán khi tòa nhà tái định cư đã được đưa vào sử dụng.

Kích để xem chi tiết thông tin bài viết
Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản; căn hộ quận 5; căn hộ đường tân thành; nhà phố: 0973630473 (zalo/viber)

TP HCM: Điều chỉnh hủy bỏ dự án 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất

UBND TP HCM yêu cầu Sở TN-MT và UBND quận – huyện công khai minh bạch kế hoạch sử dụng đất hàng năm; danh mục công trình/dự án có sử dụng đất trong giai đoạn 2016 – 2020; giám sát việc thực hiện dự án đầu tư…

Kích để xem chi tiết thông tin bài viết
Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản; căn hộ quận 5; căn hộ đường tân thành; nhà phố: 0973630473 (zalo/viber)

TP HCM: Đã cho người thu nhập thấp vay 120 tỷ đồng xây nhà

Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM cho biết; trong tháng 8/2018 ước đã giải ngân 15 tỷ đồng và lũy kế từ đầu năm ước giải ngân 120 tỷ đồng để tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp; đạt 40;86% kế hoạch UBND TP.HCM giao năm 2018.

Theo thống kê của Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM; kể từ khi thực hiện chương trình đến hết tháng 8/2018; Quỹ ước giải ngân cho khoảng 4.210 cán bộ; công chức; viên chức của thành phố vay tạo lập nhà ở với tổng số tiền giải ngân khoảng 1.585 tỷ đồng.

M&A khách sạn ở Sài Gòn sôi động suốt một thập kỷ

10 năm qua; khách sạn TP HCM là tâm điểm của thị trường mua bán sáp nhập tài sản; nhiều thương vụ có bóng dáng của dòng vốn ngoại.

Hà Nội và Sài Gòn đều có thị trường M&A khách sạn vượt trội so với phần còn lại của thị trường; nhưng TP HCM mới là địa phương dẫn đầu về giá trị của các giao dịch trên cả nước. Đặc biệt trong 12 năm qua; TP HCM không chỉ là tâm điểm mua bán sáp nhập khách sạn cao cấp trên bình diện quốc gia mà lọt vào top 10 những thương vụ M&A khách sạn đình đám khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Cụ thể; năm 2014 có 3 khách sạn tại TP HCM được mua bán sáp nhập gồm Indochine Park Tower ( đường Lê Quý Đôn quận 3); Movenpick Saigon (Nguyễn Văn Trỗi; quận Phú Nhuận); Intercontinental Asiana Saigon (Lê Duẩn; quận 1).

Năm 2015 cũng có 3 thương vụ bán khách sạn là: Riverside Serviced Apartments (Thảo Điền; quận 2); New World Saigon Hotel (Lê Lai; quận 1); Renaissance Riverside Hotel Saigon (Tôn Đức Thắng; quận 1).

Gần 6 tỷ USD vốn ngoại rót vào thị trường bất động sản Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; trong 8 tháng năm 2018; tổng vốn đăng ký cấp mới; tăng thêm và góp vốn; mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) là 24;35 tỷ USD; tăng 4;2% so với cùng kỳ năm 2017.

Kích để xem chi tiết thông tin bài viết
Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản; căn hộ quận 5; căn hộ đường tân thành; nhà phố: 0973630473 (zalo/viber)

372 căn hộ tái định cư tại Hà Nội vẫn chưa có người đến nhận

Theo danh sách trên gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng; 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1; A14A2; A14B2 Nam Trung Yên.

Kích để xem chi tiết thông tin bài viết
Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản; căn hộ quận 5; căn hộ đường tân thành; nhà phố: 0973630473 (zalo/viber)

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lợi ích nhóm, tiêu cực trong đầu tư xây dựng

Đó là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết 110/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng vừa được Chính phủ ban hành.

(Đăng Toàn tổng hợp)

Bài viết liên quan

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 17/09 – 23/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 10/09 – 16/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 03/09 – 09/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc

Tham gia thảo luận

Hotline: 0349190996
SMS: 0349190996 Nhắn tin Facebook Zalo: 0349190996