So sánh các bảng liệt kê

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 25/06 – 30/06/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Chính phủ ban hành Nghị quyết về BOT giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 83/NQ-CP triển khai thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 ngày 21/10/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT).

Hội thảo “Sốt bất động sản: Cơ hội và rủi ro”

Tại Hội thảo “Sốt bất động sản: Cơ hội và rủi ro” được chuyên trang điện tử CafeLand (Thuộc Tạp chí Nhà Đầu Tư) tổ chức ngày 29/6, Tiến sĩ, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng các cơn sốt đất ở nhiều địa phương trên cả nước từ đầu năm đến nay là bất thường, có nguy cơ xảy ra một cuộc bong bóng bất động sản.

“Giá đất một số địa phương tăng đến 100% trong vòng một năm qua. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của một bong bóng bất động sản. Nguồn cầu chủ yếu từ đầu cơ, đặc biệt tại ba địa phương dự kiến trở thành đặc khu, khiến nguồn cung tăng theo. Đến một thời điểm, khi nguồn cầu chững lại thì cuộc khủng hoảng sẽ xảy đến. Đây là kịch bản đã diễn ra trong khủng hoảng thị trường giai đoạn 2007-2010”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

PGS-TS Trần Đình Thiên cũng cảnh báo về những chỉ dấu về một cuộc suy thoái có tính chu kỳ 10 năm: “FDI hiện nay của chúng ta tăng nhanh, rồi chứng khoán dù giảm mấy tháng trở lại nhưng vẫn vượt lên mạnh so với cách đây một năm, nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản cũng rất lớn. Ba yếu tố này tổ hợp với nhau hoàn toàn có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng trong thị trường địa ốc”.

Về phần mình, TS. Võ Trí Thành nhận định cần đánh giá thị trường bất động sản nói riêng và cả nền kinh tế nói chung trong bối cảnh tổng thể toàn cầu.

Ông phân tích: “Viễn cảnh một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ cùng đồng minh với Trung Quốc là nguy cơ đối với nền kinh tế Việt Nam. Căng thẳng giữa các cường quốc này thời gian qua đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu mất hàng nghỉn tỷ USD. Do vậy, không thể nói Việt Nam không bị ảnh hưởng. Rồi khả năng tăng lãi suất của FED, các chính sách bất định của Tổng thống Mỹ Trump, tất các các yếu tố này đều tác động mạnh tới nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường bất động sản trong nước”.

Nhà ở xã hội điêu đứng vì thiếu vốn

Hiện tại, cả nước có 206 dự án nhà ở xã hội. Các dự án này đang chậm tiến độ, hoặc phải tạm dừng thi công do thiếu vốn.

Theo Bộ Xây dựng, hầu hết dự án nhà ở xã hội đang thực hiện nằm ở Hà Nội và TP.HCM. Các dự án này được phê duyệt từ rất lâu, nhưng đang điêu đứng vì thiếu vốn.

Chẳng hạn, Tổ hợp Nhà ở xã hội và Dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) được phê duyệt từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay vốn gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Dự án có quy mô 4 tòa nhà 35 tầng, cung cấp 1.496 căn hộ.

Trường hợp khác là Dự án Nhà ở xã hội 584 – Lũy Bán Bích (quận Tân Phú, TP.HCM), do Công ty 584 làm chủ đầu tư đã dừng thi công từ năm 2014, vì chủ đầu tư không có tiền để tiếp tục hoàn thiện Dự án, ngân hàng cũng không cho vay, dù chủ đầu tư đã bán hết sản phẩm cho khách.

Câu chuyện khôi hài nhất vừa xảy ra tại TP.HCM là việc Công ty Địa ốc Hoàng Quân, đơn vị liên kết phát triển Dự án Nhà ở xã hội 35 – Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) đã kêu gọi khách hàng muốn nhận nhà thì cho Công ty vay 20% giá trị hợp đồng căn hộ với lãi suất 1%/tháng để tiếp tục thực hiện dự án này, bởi Công ty đã hết vốn, trong khi Dự án đã quá hạn bàn giao từ lâu.

TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư hàng loạt dự án nhà ở mới

Mới đây, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho đầu tư hàng loạt dự án tại quận 1, 2, 7, Bình Thạnh, Hóc Môn, Thủ Đức. Cụ thể, UBND Thành phố công nhận Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Đông Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Metro Valley tại khu đất số 52/1 đường 400, ấp Cây Dầu, phường Tân Phú, quận 9;

Công nhận Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Thành Lộc làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tân Hiệp Riverside tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn; chấp thuận cho Công ty Cổ phần Da giày Sagoda thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ – siêu thị tại số 12/78 đường Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp.

Trước đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Việt Gia Phú đầu tư dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ và căn hộ tại số 1472 đường Võ Văn Kiệt và số 445 – 449 đường Gia Phú, P.3, Q.6.

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Tân Đoàn Việt đầu tư dự án khu nhà ở kết hợp thương mại – dịch vụ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh; Công ty CP NDC An Khang đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ tại số 29B đường Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1.

TP.HCM cũng đã chấp thuận Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành đầu tư dự án khu nhà ở Khởi Thành tại P.Bình Khánh, Q.2; Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đầu tư dự án chung cư Tân Tạo tại phường Tân Tạo A, Q.Bình Tân.

Công ty CP Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Hòa Anh Phát đầu tư dự án Cao ốc Thương mại – Dịch vụ và Căn hộ tại phường An Lạc, Q.Bình Tân; Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư dự án Khu dân cư tại Lô số 6 – Khu 9A+B – Khu đô thị mới Nam Thành phố, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

TP.HCM: Lập quy hoạch Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ quy mô 2.870ha

UBND TP.HCM đã giao huyện Cần Giờ tổ chức lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ với quy mô 2.870ha, tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh.

Hà Nội: Thu hồi 2 599 m2 đất “kim cương” của UDIC gần hồ Tây

UBND TP.Hà Nội vừa cho biết; sẽ thu hồi diện tích 2.599m2 đất tại ngõ 282 đường Lạc Long Quân được giao cho UDIC để xây dựng trường mầm non.

Thuế tài sản: Cần phù hợp và công bằng

Ngày 26/6; Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo: “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

theo Ban Chính sách Tài chính công; phạm vi thuế tài sản nên áp dụng đối với nhà; đất và nên có miễn; giảm đối với nhà; đất là tài sản công; sử dụng cho mục đích phúc lợi công cộng… Đồng thời; nên quy định ngưỡng diện tích chịu thuế.

Để xác định giá nhà; đất tính thuế trong ngắn hạn có thể căn cứ theo khung giá nhà; đất do UBND cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên về trung và dài hạn cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về nhà; đất; trong đó bao gồm cả giá nhà; đất trên thị trường. Một khuyến nghị quan trọng khác là nên đánh thuế lũy tiến nhằm mục đích phân phối lại và đảm bảo công bằng.

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Dù về cơ bản đồng tình với các khuyến nghị này; Luật sư Trương Thanh Đức; Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho rằng trước hết cần định danh chính xác là thuế gì. Bên cạnh đó; chỉ nên đánh thuế vào các tài sản có giá trị lớn và vào những người có khả năng nộp thuế. Đồng thời; nên bắt đầu từ mức thuế khởi điểm rất thấp; và nên công bố lộ trình tăng rõ ràng để tránh việc khi chuyển sang luật mới lập tức thuế tăng lên vài lần thì sẽ tác động lớn đến người dân; thị trường bất động sản…

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay bất động sản thêm 1-2%/năm

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất cho vay BĐS lên 12%/năm đối với vay trung hạn; còn vay dài hạn là từ 12;5%/năm; tức tăng 1-2%/năm so với trước đó vài tháng.

HoREA đề xuất giải pháp phát triển bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Các luật liên quan đến bất động sản (BĐS) cần được sửa đổi; bổ sung theo hướng kiến tạo môi trường đầu tư; kinh doanh BĐS minh bạch; thông thoáng; lành mạnh; bình đẳng. Chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng cần sớm triển khai các dự án liên quan đến quy hoạch phát triển đô thị; cơ sở hạ tầng…

Kiến nghị bổ sung 3 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng cho bổ sung thêm 3.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đến năm 2020 nhằm đẩy nhanh tiến độ 206 dự án đang thiếu vốn.

Chuyển đổi; di dời hàng trăm cơ sở nhà; đất công

Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính; việc thực hiện các chính sách trên đã đạt được các kết quả quan trọng. Tổng thể trụ sở làm việc; tổng số nhà; đất đã được phê duyệt phương án là 128.256 cơ sở nhà; đất với diện tích đất là hơn 1.989 triệu m2; diện tích nhà là hơn 118 triệu m2.

Trong đó; số nhà; đất giữ lại tiếp tục sử dụng là 117.579 cơ sở; chuyển giao chính sách nhà ở; đất ở là 621 cơ sở; điều chuyển là 2.785 cơ sở; bán là 3.036 cơ sở; thu hồi 641 cơ sở; chuyển mục đích sử dụng đất 402 cơ sở; di dời là 80 cơ sở và phương án khác là 3.155 cơ sở nhà; đất.

Phát triển nhà ở giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh: Hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư

Thời gian qua; TP Hồ Chí Minh đang quyết liệt triển khai thực hiện “Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị” giai đoạn 2016-2020; trong đó công tác phát triển nhà ở phục vụ an sinh xã hội được đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên; hiện nay số doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở giá rẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân được cho là do giá vật liệu xây dựng tăng mạnh; quỹ đất khan hiếm và giá đất cũng tăng cao; làm tăng giá thành sản phẩm nhà ở…

Nam Long khởi công Khu đô thị Waterpoint

Công ty CPĐT Nam Long cho biết vừa khởi công khu đô thị Waterpoint tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Nam Long trong 10 năm sắp tới, khẳng định tầm vóc và khả năng phát triển bất động sản của chủ đầu tư về tiềm lực cũng như uy tín.Với quy mô 355 ha, Waterpoint tọa lạc ngay mặt tiền Tỉnh lộ 830 kéo dài từ thị trấn Đức Hòa đến cao tốc Sài Gòn – Trung Lương và quốc lộ 1, trung tâm thị trấn Bến Lức; ba mặt còn lại được bao quanh bởi sông Vàm Cỏ Đông. Được xem “tọa độ vàng” về giao thông cả về đường bộ, đường thủy lẫn đường sắt kết nối trực tiếp giữa TPHCM và Đồng bằng Sông Cửu Long.

(Đăng Toàn)

Bài viết liên quan

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 17/09 – 23/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 10/09 – 16/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 03/09 – 09/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc
Hotline: 0909846586
SMS: 0909846586 Nhắn tin Facebook Zalo: 0909846586