So sánh các bảng liệt kê

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 16/07 – 21/07/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Thiếu hụt trầm trọng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp

Tại hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản” do báo Thanh Niên tổ chức sáng 18/7, các chuyên gia đánh giá: “Số lượng dự án nhà ở vừa túi tiền tại Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2018 sụt giảm nhiều nhất trong các phân khúc của thị trường bất động sản”.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý hàng loạt sai phạm đất đai tại TP HCM

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6322/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị UBND TP.HCM xử lý nghiêm hàng loạt dự án sai phạm trên địa bàn TP.HCM.

Theo Văn phòng Chính phủ; các dự án này đã sai phạm từ nhiều năm qua nhưng kéo dài; không được xử lý dứt điểm. Có 4 nội dung vụ việc Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM phải xử lý dứt điểm gồm:

Thứ nhất; việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng so với quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; quy hoạch mạng lưới giáo dục; y tế…đã được phê duyệt tại Khu đô thị mới Nam thành phố.

Thứ 2; việc giải quyết đối với các dự án nhà ở của Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nam và của Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc; dự án khu chung cư Lê Thành đối với phần đất giao ngoài quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất; việc xử lý dự án xây dựng khu chung cư của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ.

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Thứ 3; việc giải quyết đối với 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông. Trong đó có dự án của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn; xây dựng hạ tầng kỹ thuật lấn đất xây dựng giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở; chuyển nhượng đất chưa được giao. Việc giải quyết đối với các dự án không xây dựng; để trống tại lô 13A; 13B; 13C thuộc dự án khu dân cư – Khu đô thị mới Nam thành phố.

Thứ 4; việc bồi thường; hỗ trợ; giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của dự án khu dân cư 6A của Công ty Him Lam làm chủ đầu tư; dự án khu dân cư Hồ Ngọc Lãm của Công ty cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư.

UBND TP.HCM phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/8/2018. Cách nay ba tháng; Thanh tra Chính Phủ cũng đã có văn bản số 530/TTCP đề UBND TP.HCM nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa xử lý xong.

Đấu giá hơn 5 000 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm

5.000 căn hộ tái định cư và hàng chục nền đất tái định cư sẽ được TP HCM đưa ra đấu giá bên cạnh một số nền đất vàng, vị trí đắc địa.

Tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM cho biết từ nay đến cuối năm 2018; Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố sẽ đưa ra bán đấu giá hơn 28 khu đất; nhà với diện tích gần 40ha. Trong số đó có hơn 5.000 căn hộ và hàng chục nền đất tái định cư còn dư dôi cùng nhiều khu đất giá trị cao như 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 và khu đất ký hiệu 7-1 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với tổng diện tích hơn 14ha.

Nhiều khu đất đắc địa cũng được Sở Tài nguyên – Môi trường đưa vào kế hoạch bán đấu giá năm nay như nhà; đất số 157 Đồng Khởi (Q.1); 519m2 đất mặt tiền đường Thống Nhất (P.Bình Thọ; quận Thủ Đức)…

Đồng Nai kiểm tra phân lô; bán nền ở 3 điểm nóng

Trước tình trạng phân lô; bán nền diễn ra phức tạp ở một số địa phương; UBND Đồng Nai đã thành lập 3 đoàn để thanh tra tại TP.Biên Hòa; H.Trảng Bom và Vĩnh Cửu.

Hà Nội dự thu 53 537 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất từ 1 767 dự án

Dự kiến trong năm 2018 Hà Nội sẽ đấu giá quyền sử dụng đất 679 dự án; năm 2019 đấu giá 635 dự án; năm 2020 đấu giá 453 dự án. Tổng số tiền Hà Nội có thể thu về sau đấu giá quyền sử dụng đất giai đoạn 2018 – 2020 là 53.537 tỷ đồng nhằm tạo nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật.

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu thu thuế nhà ở những thành phố lớn

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của ngành tài chính trong 6 tháng qua; đồng thời tin tưởng cả năm 2018 cả nước sẽ có mùa bội thu như năm 2017; hoàn thành toàn diện; vượt mức các chỉ tiêu kinh tế – xã hội; tài chính – ngân sách.

Đánh giá cụ thể hơn; Phó Thủ tướng đưa ra 12 nhóm vấn đề; đáng chú ý là liên quan đến đề xuất đánh thuế tài sản; Phó Thủ tướng cho rằng; thuế tài sản gồm thuế nhà và đất; trong đó thuế đất gồm thuế đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Đối với thuế nhà; nếu theo tính toán đề xuất ngưỡng giảm trừ ở mức 700 triệu đồng; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định; với ngưỡng này thì dự kiến chỉ thu 2.500 tỷ đồng mỗi năm; còn nếu nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng thì số thu mỗi năm chỉ còn 1.500 tỷ đồng.

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Từ đó; Phó Thủ tướng cho rằng; con số này chỉ là một phần thu rất nhỏ so với số nợ đọng thuế mà chi phí quản lý thuế nhà lại cao; có những nơi chi 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế nhà đất. Vì thế; việc chống thất thu; chống nợ đọng thuế mới là vấn đề quan trọng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính cần nghiên cứu việc thu thuế nhà đất; nhất là ở những thành phố lớn; bởi đây chính là nguồn thu của các chính quyền địa phương; cũng như liên quan đến nghĩa vụ của người dân với vấn đề kết cấu hạ tầng.

Tiếp tục đề cập đến là các chính sách thuế do Bộ Tài chính xây dựng và đưa ra lấy ý kiến trong thời gian qua; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự hăng hái của Bộ Tài chính; song Phó Thủ tướng cũng cho rằng Bộ Tài chính; đặc biệt là Vụ chính sách thuế đã công bố quá sớm; “chưa chín” vì vậy điều này là không nên.

Dự án “đất vàng” đã quá 3 năm không triển khai vẫn chưa bị thu hồi

Ðầu năm 2018; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở; ban; ngành; quận; huyện rà soát; đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án; công trình có trong kế hoạch sử dụng đất; nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố Hà Nội trước ngày 30/4/2018. Thế nhưng; đến nay có dự án đã hơn 10 năm chưa triển khai vẫn ung dung tồn tại.

TP HCM: Gia tăng diện tích đất ở lên hơn 7;3 nghìn ha

Đó là thông tin được đại diện Sở Tài nguyên Môi trường đưa ra tại Hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 18/7 tại TP.HCM.

Phân khúc căn hộ tầm trung vẫn là tâm điểm của thị trường bất động sản TP HCM

Tâm lý sở hữu nhà phố đã thâm nhập sâu vào người Việt. Tuy nhiên; với khả năng tài chính và quỹ đất hạn hẹp; người Sài Gòn vẫn ưu tiên chọn căn hộ vì sự tiện lợi và giá cả hợp túi tiền; đặc biệt là các căn hộ tầm trung; mức giá khoảng dưới 2 tỷ đồng.

Người dân TP.HCM thường lựa chọn căn hộ để an cư vì sự tiện lợi của nó. Trong quý 2/2018; 75% giao dịch bất động sản tại TP.HCM chủ yếu là căn hộ. Riêng khu Tây Sài Gòn đã chiếm tới 38% lượng giao dịch này. Giới chuyên gia đánh giá thị trường khu Tây đa dạng nguồn cung nên người mua có nhiều sự lựa chọn. Trong đó; căn hộ tầm giá 1-1.5 tỷ đồng được ưu tiên lựa chọn. Mức giá này phù hợp với đa số khách hàng trẻ có nhu cầu an cư và nếu đầu tư sinh lời có tính thanh khoản cao hơn. 

Việt Nam – Trung tâm Công nghiệp mới của Đông Nam Á

Theo JLL; thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam; bao gồm đất công nghiệp; nhà xưởng xây sẵn; nhà kho và các bất động sản hậu cần khác; đang trong giai đoạn mới phát triển

SỐ LƯỢNG CÔNG TRÌNH XANH TẠI VIỆT NAM CÒN HẠN CHẾ

Công trình xanh là xu hướng tất yếu và đang phát triển rất mạnh mẽ trong khu vực cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam việc phát triển các công trình xanh hiện vẫn còn hạn chế bởi chi phí cao; nhu cầu của khách hàng chưa nhiều.

Tại Việt Nam; số lượng công trình xanh đến nay vẫn khá hạn chế. Hiện chỉ có khoảng 150 công trình đã được chứng nhận cuũn như đang trong quá trình thiết kế; thi công. Ông Đỗ Hữu Nhật Quang; Đồng sáng lập kiêm Giám đốc của GeenViet cho rằng; 3 lý do chính dẫn đến tình trạng này là chi phí cao; chưa có nhu cầu thực sự từ khách hàng; và chưa có chính sách hỗ trợ từ chính phủ. Vì vậy; để nâng cao số lượng công trình xanh cần cả nỗ lực từ phía các chủ đầu tư và ưu đãi từ chính phủ.

Tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản chiếm trên 27%

Tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 5,54 tỷ USD, chiếm 27,2% tổng lượng FDI đầu tư vào Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); tổng giá trị góp vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài trong quý I và II/2018 đạt 20;33 tỷ USD; tăng 5;7% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý; tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với 5;54 tỷ USD; chiếm 27;2% tổng lượng FDI đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều dự án bị điểm tên trong báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng chính phủ

Một số dự án được nhắc tên nhiều lần trong báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng chính phủ liên quan đến tranh chấp; khiếu nại giữa cư dân và chủ đầu tư như Hateco Hoàng Mai; Star City 81 Lê Văn Lương; Hồ Gươm Plaza; CC The Morning Star…

Các dự án liên quan đến tranh chấp sở hữu chung riêng có thể kể đến là CC 229 Phố Vọng; Cụm CC N05 Trung Hòa; Hồ Gươm Plaza; Hemisco (Hà Nội)… CC 12 Võ Văn Kiệt; CC Docklands 99 Nguyễn Thị Thập; Cao ốc căn hộ và VP Thanh Yến; CC Tân Tạo 1 (TPHCM).

Các dự án có tranh chấp liên quan đến cách tính diện tích căn hộ như cách tính ban công; logia; diện tích tim tường; thông thủy… như CC Helios; DA Tháp Thủ đô Xanh; CC The Morning Star…

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Đối với tranh chấp liên quan đến kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; hàng loạt cái tên được nhắc đến như CC Hateco Hoàng Mai; Star City 81 Lê Văn Lương; 310 Minh Khai; Hồ Gươm Plaza; DA Hoàng Anh River View; CC Khánh Hội 2; New Sài Gòn…

Về vi phạm trong quá trình đầu tư xây dựng như tự ý thay đổi công năng của công trình; xây dựng cơi nới thêm diện tích ở các tầng mái và kỹ thuật; xây dựng công trình không đúng với quy hoạch được phê duyệt; giấy phép xây dựng được cấp; các chung cư được Bộ Xây dựng điểm danh như CC 283 Khương Trung (Hà Nội): CC The Morning Star; Cao ốc Phú Hoàng Anh…

Đặc biệt; liên quan đến công tác PCCC; báo cáo của Bộ Xây dựng nêu có 13/108 dự án; chiếm khoảng 12% số dự án là các chủ đầu tư chưa nghiệm thu hoàn thành công trình; chưa nghiệm thu hệ thống PCCC đã bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng. Các dự án này gồm Goldmark City; Hateco Hoàng Mai; Star City 81 Lê Văn Lương (Hà Nội); CC Topaz City – Block B2; CC City Gate Tower;CC Bảy Hiền Tower;CC Viên Ngọc Phương Nam(TPHCM)…

Ngoài ra Bộ Xây dựng cũng nêu tên một số dự án liên quan đến tranh chấp về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở như Dự án Skyview Trần Thái Tông; Usilk City; AZ Lâm Viên; AZ Thăng Long (Hà Nội)… Tại TP. Hồ Chí Minh: Dự án Cao ốc Xanh; CC Bảy Hiền; CC Gia Phú…

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Đối với các vấn đề Bộ Xây dựng đã nêu; được biết; có một số dự án chủ đầu tư đã hoàn thiện trước khi có báo cáo của Bộ Xây dựng. Có thể kể đến như tại Dự án Gorldmark đã bắt đầu được nghiệm thu PCCC từ tháng 5/2017.

Cụ thể; Dự án Goldmark gồm 09 tòa chung cư cao 40 tầng (Khu A là 4 tòa; Khu B là 5 tòa). Với 4 tòa tại Khu A; Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an nghiệm thu PCCC tại văn bản số 3006/NT-PCCC&CNCH-P6 ngày 23/05/2017; số 718/NT-PCCC&CNCH-P6 ngày 09/02/2018 và được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng xác nhận công tác nghiệm thu hoàn thành công trình Khu KO1 tại văn bản số 55/GĐ-GĐ2 ngày 14/7/2017; các căn hộ đã được bàn giao cho khách hàng mua nhà về ở theo đúng quy định.

Với 5 tòa tại Khu B đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an nghiệm thu PCCC tại văn bản số 7208/NT-PCCC&CNCH-P6 ngày 28/11/2017 và số 01/NT-PCCC&CNCH-P6 ngày 01/03/2018. Hiện chủ đầu tư đang làm việc với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng về kiểm tra; xác nhận công tác nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định.

Được biết; Dự án Gorlmark được miễn phép XDCT theo quy định tại Nghị định 12/2009/NĐ-CP. Các công trình tại Dự án được xây dựng theo đúng quy hoạch (gồm 02 tầng hầm và 40 tầng nổi); Phương án thiết kế được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và được Bộ XD thẩm tra; thẩm định.

KHÓ CÓ THỂ XẢY RA BONG BÓNG BDS TRONG NĂM 2019

Còn nhiều yếu tố nâng đỡ; chưa thể xảy ra “bong bóng” bất động sản

Thị trường bất động sản vẫn được các chuyên gia và doanh nghiệp tham gia hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản” do Báo Thanh Niên tổ chức tại Tp.HCM nhận định là sẽ vẫn ổn định; chưa thể xảy ra “bong bóng”.

Bất động sản công nghiệp trở thành xu hướng đầu tư những tháng cuối năm

Bất động sản đang là một trong những kênh nhận được vốn lớn từ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt; theo dự báo của nhiều đơn vị phân tích; trong thời gian tới phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là xu hướng lựa chọn của giới đầu tư.

1;36 triệu tỷ đồng vốn ngân hàng cho vay bất động sản

Với tổng dư nợ của toàn nền kinh tế khoảng 6;8 triệu tỷ đồng; thì cho vay bất động sản ước đạt khoảng 20% tổng dư nợ. Theo tính toán; với 20% tổng dư nợ toàn nền kinh tế; tương đương khoảng 1;36 triệu tỷ đồng được các ngân hàng đổ vào bất động sản.

TP HCM: Tổng rà soát các dự án sử dụng đất

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan; đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra; rà soát đối với các dự án đã có quyết định tạm giao đất của UBND TP.HCM theo quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Nhiều đại gia bất động sản nợ thuế tiền tỷ

Cục thuế TP HCM vừa bêu tên danh sách 1.258 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2018 (tính đến thời điểm 31/5/2018) trên địa bàn thành phố với tổng số tiền nợ thuế hơn 1.556 tỷ đồng.

Trong số 1.258 doanh nghiệp nợ thuế bị bêu tên đợt này (tính đến thời điểm 31-5-2018); trên 30 doanh nghiệp nợ hơn 10 tỷ đồng.

Đứng đầu trong số này là Công ty TNHH Thương mại Lô Hội (trụ sở đặt tại quận 3) với số nợ thuế lên tới 105;3 tỷ đồng; kế đến là Công ty CP May Minh Hoàng nợ 70;7 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên nợ 65 tỷ đồng…

Chúng tôi gửi đến quý đọc giả tin tức bất động sản nổi bật trong tuần. Liên hệ tư vấn bất động sản: 0973630473 (zalo/viber)

Đáng chú ý; trong danh sách này có nhiều doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể như Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương nợ 33;9 tỷ đồng; Công ty CP Thanh Niên nợ 33;1 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Khang Thông 13;5 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng giao thông Đức Hạnh 11 tỷ đồng;

Công ty CP dịch vụ sàn giao dịch địa ốc Thăng Long nợ 9,6 tỷ đồng; Công ty địa ốc Đất Lành nợ 4,4 tỷ đồng; Công ty TNHH TM xây dựng Nam Trung nợ 4,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Nam Bờ Đông nợ 2,2 tỷ đồng,…

Bài viết liên quan

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 17/09 – 23/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 10/09 – 16/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc

Tin tức Bất Động Sản nổi bật trong tuần từ 03/09 – 09/09/2018

MLAND TỔNG HỢP – TIN BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT TRONG TUẦN Chúng tôi gửi đến...

Tiếp tục đọc
Hotline: 0349190996
SMS: 0349190996 Nhắn tin Facebook Zalo: 0349190996